รีวิวสมาร์ทโฟน Samsung M30S หลังใช้งานจริงเป็นอย่างไร ตอน 3 (เล่นเกมส์, One UI)


การเล่นเกม ดูหนัง และความร้อน

แม้ว่าจะมีหน่วยความจำเหลือไม่มาก แต่ด้วย Ui ที่ออกแบบมาไหลลื่นดี กับแอพ Game Booster ทีีมีให้ก็ช่วยให้เล่นเกม ได้แบบไหลเลื่อนได้แบบไม่มีปัญหา แม้ว่าแรมจะเหลือแค่ 1.4 - 1.6 GB ก็ตาม ส่วนเกมที่นายเรย์ลองเล่น ก็มี Black Desert mobile, Call of Duty mobile. ฯลฯ การตั้งค่าก็ประมาณนี้


หลังจากเล่นติดต่อกันได้ราวๆ 2 - 3 ชั่วโมง ความร้อนจากมือถือแค่อุ่นๆ เช็คอุณหภฺมิประมาณ 40+ องศา ถ้าอยู่ในห้องแอร์ ก็น่าจะเหลือสัก 30 ปลายๆ ก็ถือว่าจัดการความร้อนได้ดีเลย ส่วนการกินแบต ก็ตามที่ได้เล่าให้ฟังไว้ในตอนแรก หากเล่นราวๆ 3 - 5 ชั่วโมงต่อวัน(ขึ้นกับเกมที่เล่น) ที่เหลือนายเรย์ก็ใช้งานปกติ แบตจากเต็ม 100 จบวัน(เข้านอน) แบตจะเหลือประมาณ 30 - 40 % ทำให้ต้องชาร์จให้เต็ม เพื่อที่อีกวันจะได้ไม่หมดกลางทางอยู่ดี แต่โดยรวมแบตก็ถือว่าอึดมาก

ผลทดสอบ Antutu ตามนี้ กับความร้อนขึ้นมาที่ 38 องศา อุ่นๆนิดๆ ตรงนี้ดีจริง

การใช้งาน One UI 

หลังใช้งานไปสักพักส่วนตัวไม่รู้สึกขัดๆในหลายจุด จุดที่ควรฉลาดกลับไม่ฉลาด ไปฉลาดในจุดที่ไม่ควร  อาธิเช่น เวลาเปลี่ยนจาก Wifi ไปเป็น Hotspot ให้มือถือเครื่องสำรอง ก็จะให้ยืนยันทุกครั้งเลยที่เปลี่ยน น่ารำคาญมาก จะเปิดก็ไม่ใช่ง่ายๆที่นิ้วจะไปโดน เราจะเปิด Hotspot อยู่แล้วถึงกด
จุดสังเกตุอีกที่คือ ในหน้า Folder รวมแอพ จัดพื้นที่มาให้ซะเกือบเต็มจอ แม้ว่าจะมีไม่กี่แอพก็ตาม แล้วแอพก็ไปดูด้านบนหมด ต้องเอื้อมนิ้วไปเกือบสุดกว่าจะกดได้ แถมเวลาจะกดออกแบบว่าลืมแอพนี้อยู่โฟลเดอร์ไหนนะ ก็ต้องกด Back หรือไม่ก็กดขอบนอกกรอบโฟลเดอร์ ซื้งเหลือที่ให้น้อยมาก ไม่สะดวกอย่างยิ่งโดยเฉพาะเวลาใช้มือข้างเดียวเล่น

ดูขนาดกรอบ Folder นั่นสิ ใหญ่มาก เหลือที่ไว้ทำนาได้สบายๆ 555+

ด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน Assistant Menu ที่เป็นตัวช่วยให้ใช้งานได้ดีขึ้น จริงหรือ? หลังจากลองใช้แล้ว คิดว่าใช้งานไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร เปิดมาแล้วมีขนาดใหญ่ (แม้ว่าจะปรับเล็กสุดแล้วก็ตามก็ยังใหญ่อยู่ดี) เพราะเวลาจะเลิกใช้ต้องไปกดที่อื่น หน้าต่าง Assistant Menu ถึงจะหายไป พอมันใหญ่เลยนิ้ว ก็ต้องเกร็งนิ้วเอื้อมไปแตะที่อื่น

ขนาดของ Assistant Menu ที่ใหญ่เวอร์วัง กินไปครึ่งจอ

แถมลูกเล่นพลิกแพลงอื่นก็ไม่มี ไม่ซ่อนอัตโนมัติ ทำให้เวลาเล่นเกมนี่เกะกะมาก จำกัดว่าต้องทัชเอาอย่างเดียวแบบใช้รูดไม่ได้ ทำให้ใช้งานไม่สะดวกเอามากๆ แถมฟังก์ชั่นที่มีให้เลือกก็น้อยมากขาดของสำคัญ(สำหรับนายเรย์)ไป นั่นก็คือ เปิด/ปิด ไฟฉาย, ปิดเครื่อง(ถนอมปุ่ม) ก็ใช้คำว่า Screen off แทน ที่แรกก็งงๆ ใช่หน้าหน้า Lock Screen ไหม, ฯลฯ

ให้มาแค่นี้นะจ๊ะ บางอันก็งงๆ ให้มาทำไมหวา

และเช่นเดียวกันกับในหน้า Lock Screen ที่เราสามารถเลือก Quick แอพได้ แต่กลับไม่มีไฟฉายให้เลือกอีกแล้ว ต้องมาคอยปลดล๊อคเครื่อง ปัดจอลง ถึงจะเจอที่เปิดไฟฉายให้กด แถมในบางครั้งจะบังคับให้ใส่รหัสปลดล๊อค จากหน้า Lock Screen ใส่รหัสแล้วเราต้องคอยกด ok เองอีกด้วย (ใส่รหัสถูกนึกว่าจะปลดล๊อคให้เลยซะอีก)
สำหรับท่านที่มองหาแอพบันทึกหน้าจอ ไม่ต้องเสียเวลาหา ซัมซุง ในรุ่นนี้ไม่ใส่มาให้ ท่านต้องโหลดแอพที่ชอบ จาก Play Store มาใช้เอาเอง และแอพสำคัญอีกอันที่ต้องหาโหลดเองนั่นคือ แอพสำหรับ อ่าน QRcode ไม่มีมาให้นะ ไม่ต้องหา ไม่ต้องลอง นายเรย์ลองหมดทุกวิธีที่หาได้จาก Google แล้ว ไม่มีจร้า น่าตลกมาก ตรงนี้นายเรย์มองว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร แอพพวกนี้ควรจะเป็นแอพพื้นฐาน ที่ทางผู้ผลิตพัฒนาขึ้นมาให้เข้ากับการทำงานของมือถือ หากเป็นแอพที่ต้องโหลดเพิ่มแล้วก็จะทำให้แรมที่มีเหลือน้อยลงไปอีก (โดยเฉพาะแอพพวกบันทึกหน้าจอที่ทำงานเบื้องหลังตลอด)
การปรับแต่งในตั้งค่า ก็ธรรมดาไม่มีลูกเล่นที่นายเรย์ใช้บ่อยเช่น ตัวเลือก ให้ปิด Wifi อัตโนมัติเวลาอยู่ในหน้า Lock Screen ปกติเปิดเน็ตมือถือกันอยู่แล้วเวลาเข้า Lock Screen ก็ใช้เน็ตมือถือแทน เพื่อช่วยประหยัดแบตฯ เพิ่มขึ้นไปอีก แต่ไม่มีให้ตั้งค่าจร้า

มีเปิด Wifi อัตโนมัติแทน แต่มันไม่ตอบโจทย์ที่ต้องการเท่าไหร

และด้วยความที่มีหน้าจอยาว ทำให้ขนาด Widget เว้นพื้นที่ด้านยาว เวลาเอา Widget มาต่อกัน มันจะเหลือที่ว่างด้านบนและล่างไว้ปลูกผักทำนาได้อีก นายเรย์รู้สึกขัดใจมาก 555+

ทิ้งท้าย

มือถือรุ่นนี้สามารถใช้งานแอพ Galaxy Gift ได้ด้วย ก็ประมาณนี้สำหรับการใช้งาน สมาร์ทโฟน Samsung M30S ในระยะเวลาประมาณ 7 วัน  เรื่องใดขาดตกบกพร่อง หรือผิดพลาดประการใดก็ขอกราบอภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย มือถือทุกวันนี้ออกมาถี่มาก ก็หวังว่าจะมีประโยชน์เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อมือถือให้ตรงให้ท่านผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตอนนี้นะครับ ^^b

แจกฟรี! สำหรับท่านที่อ่านมาจนจบ และคอมเม้นท์ใต้บทความนี้เป็นท่านแรก(เฉพาะ Facebook) รับไปเลย เคสแม่เหล็กกระจกใส ดีแดงสวยงามดูดี สำหรับ Samsung M30S มูลค่า 200 บาท 1 รางวัลเท่านั้น! จร้าด่วนๆๆ


COMMENTS

ชื่อ

เคลมประกัน,1,โปรโมชั่น,1,Android,6,APC,1,Compare,2,Computer,10,DIY,1,Facebook,1,FAQ,1,Firefox,1,Fix,1,Gadget,4,Game,7,Household,3,How to,3,Internet,7,IT-Tips,11,Pre-Paid,1,Promotions,1,Reviews,12,Security,2,Shopping,6,Smartphone,7,UPS,2,Windows,3,Youtube,9,
ltr
item
9 Rey Story: รีวิวสมาร์ทโฟน Samsung M30S หลังใช้งานจริงเป็นอย่างไร ตอน 3 (เล่นเกมส์, One UI)
รีวิวสมาร์ทโฟน Samsung M30S หลังใช้งานจริงเป็นอย่างไร ตอน 3 (เล่นเกมส์, One UI)
https://i.imgur.com/Hv348i5.jpg
9 Rey Story
http://www.9-reystory.in.th/2020/01/review3-samsung-m30s.html
http://www.9-reystory.in.th/
http://www.9-reystory.in.th/
http://www.9-reystory.in.th/2020/01/review3-samsung-m30s.html
true
7851864766581471811
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL อ่านต่อ... Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content